Theo ghi nhận của PV, không chỉ các loại đồ uống có cồn được giới kinh doanh quảng bá có pha vàng, nhiều loại bánh kẹo, thậm chí thuốc uống cũng được quảng bá chứa bột vàng có khả năng chữa bệnh.
Tại các trang cá nhân, nhiều sản phẩm được quảng cáo pha vàng như: Kẹo, bánh, socola nhân vàng... có giá từ vài trăm đến hơn chục triệu đồng.
Rượu vẩy Vàng có công dụng chữa bệnh hay không?
Để tìm hiểu thực hư về công dụng của các loại đồ uống có chứa vàng cũng như nhiều loại thực phẩm bánh kẹo được trộn vàng, PV đã đem sản phẩm rượu vang pha vàng này hỏi một số chuyên gia.
Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Hiệp, bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, hiện chưa có một đề tài khoa học nào nghiên cứu về vấn đề này. Khi uống những vật thể kim loại vào trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến thận, gan. Có thể, khi mới uống chưa biểu hiện gì, nhưng về lâu dài sẽ rất nguy hiểm. Nó có thể gây suy gan, suy thận hoặc biến chứng thành những bệnh khác về thần kinh...
"Ngay cả những nguyên tố như: Kẽm, đồng, măng-gan... những yếu tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể, nếu uống quá liều cũng rất nguy hiểm cho cơ thể. Thậm chí, có thể gây ngộ độc, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân", bác sĩ Hiệp cho biết.
Đồng quan điểm, PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: "Trong tất cả các tài liệu quốc tế cũng như của Việt Nam về dinh dưỡng, chưa tài liệu nào đề cập đến nguyên tố vàng. Điều đó chứng tỏ chưa có cơ sở khoa học để khẳng định, uống rượu có chứa vảy vàng tốt cho sức khỏe".
"Công nghệ đưa vàng vào rượu được khởi điểm từ Nhật Bản. Họ thực hiện việc này bằng cách từng gam vàng được tán nhỏ thành những "vảy vàng" có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng dưới 1 micromet (1 phần nghìn minimet)", PGS.TS Trần Hồng Côn, một chuyên gia về hóa học phân tích.
Về thắc mắc liệu uống những vảy vàng này có ảnh hưởng sức khỏe, PGS Côn giải thích: "Về mặt cơ học, do được tán rất nhỏ nên không ảnh hưởng gì đến các cơ quan nội tạng khi uống, "vào bao nhiêu, thải ra bấy nhiêu". Còn về mặt hóa học, vàng cũng không độc hại. Hơn nữa, vàng và bạc có tính diệt khuẩn rất tốt, nên trên lý thuyết nó có tính diệt khuẩn".
Trước câu hỏi của PV về việc liệu các loại thực phẩm, rượu được trộn vàng có tác dụng chữa bệnh, PGS.TS. Trần Hồng Côn khẳng định: "Việc cho vảy vàng vào các loại rượu, thực phẩm chỉ có tác dụng làm cho sản phẩm đó thêm bắt mắt, sang trọng hơn một chút thôi. Còn khả năng chữa bệnh chỉ là việc người bán hàng quảng bá khống công dụng của nó mà thôi".
Nhận xét
Đăng nhận xét